5 Loại Trà Thảo Mộc Giải Nhiệt, Chữa Bệnh Trong Mùa Hè

Hạ chí vừa đúng lúc mùa hè nắng nóng, nhiệt độ nóng bức, uống trà không thể nghi ngờ là một biện pháp tốt để giải nhiệt và giải tỏa cơn khát. Mùa hè uống loại trà gì không chỉ thanh mát giải khát, giải nhiệt mà còn phù hợp với thể trạng và giải quyết được nhiều vấn đề nhỏ nhặt? Trong số này, các chuyên gia sẽ giới thiệu một số loại trà thảo dược để uống trong mùa hè.

1. Ăn uống hại bụng uống trà gừng

Cách làm: Băm nhỏ 10 gam gừng, 30 gam thịt mun, 6 gam trà xanh cho vào bình giữ nhiệt, pha nước sôi, đậy kín, ngâm trong ấm nửa giờ, sau đó cho thêm một ít đường nâu. Để trong một lúc, uống khi còn nóng, ngày 3 lần.

Hiệu quả: Thức uống trà gừng mun xuất phát từ cuốn sách y học cổ điển “Shi Yi De Xiao Fang” do Wei Yilin, một nhà y học thời nhà Nguyên biên soạn. Loại trà này uống có tác dụng thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể, cầm lỵ trừ thức ăn, làm ấm tim, dùng cho các chứng tiêu chảy, kiết lỵ do ăn uống không sạch sẽ hoặc ăn uống không điều độ trong mùa hè.

Gừng có vị cay nồng, tính hơi ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi giải uất ở bề mặt, làm ấm trung tiêu để cầm nôn, làm ấm phổi giảm ho, có tác dụng giải độc cho cua, ghẹ cá, cho một ít gừng băm và nước gừng vào. Mận đen vị chua chát, tính bình, tính chua chát có thể trấn tinh khí mồ hôi, bồi bổ thể dịch giải khát, cầm tiêu chảy cầm máu, điều hòa dạ dày, có thể dùng cho người ra nhiều mồ hôi, lỏng lẻo, đánh trống ngực và chán ăn. Lưu ý những người tỳ vị yếu, bụng tiêu chảy lạnh không thích hợp uống loại trà này.

an-uong-hai-bung-uong-tra-gung
Nguyên liệu pha chế trà gừng

2. Đau họng, uống cam thảo

Phương pháp: Cắt nhỏ 6 gam Bạch truật và 3 gam Cam thảo sống hoặc nghiền thành bột thô, pha với nước sôi uống thay trà, ngày 2 lần.

Công hiệu: Thuốc sắc ganju lần đầu tiên xuất hiện trong “Luận bệnh sốt”, trước đây gọi là Thuốc sắc Jugeng, dùng để chữa “bệnh shaoyin đau họng hai ba ngày”. Sau đó, nó được trích dẫn trong “Tiaodian of Febrile Diseases” được viết bởi Wu Jutong, một thầy thuốc thời nhà Thanh, và có thể chữa trị cho “những người mắc bệnh sốt và đau họng Shaoyin”.

Từ xa xưa, thuốc sắc gan thận đã được các ngự y của các triều đại coi là phương thuốc chung để chữa viêm họng, ví dụ như trong “Y tâm thức” có nói: “Người nào bị viêm họng đều có thể dùng thuốc gan thận”. Kinh mạch dạ dày. Nó có thể thanh nhiệt giải độc, trừ đờm giảm ho, giảm co thắt giảm đau, điều hòa dược tính. Platycodon grandiflorum vị đắng cay, tính hơi ấm, vào kinh phế, có thể trừ đờm giảm ho, có tác dụng thông phổi tiêu mủ. Có thể thấy rằng sự kết hợp của cả hai có thể làm dịu phổi và giảm cổ họng.

Công trình nền tảng của TCM Nhi khoa, “Trị chứng bệnh nhi” do Qian Yi viết vào thời nhà Tống ghi lại rằng thuốc sắc có thể được sử dụng để giảm nhiệt phổi, tắc nghẽn phong nhiệt và đau họng ở trẻ em. Trẻ vị thành niên có thể uống loại trà này thường xuyên với một lượng nhỏ, tức là dùng 1/3 lượng, ngày uống 3-4 lần.

tra-cam-thao
Công dụng của trà cam thảo cho mùa hè

3. Ra mồ hôi khô miệng uống ngũ vị kỷ tử

Cách làm: Ngũ vị tử 6 gam, sơn tra 8 gam, cho vào nồi, thêm 800 ml nước, đun nhỏ lửa, lọc lấy nước trong, đổ vào cốc đậy nắp, thêm 5 gam đường, khuấy đều, và uống từng phần.

Công hiệu: kiện tỳ ích vị, bổ gan thận, dưỡng tâm huyết, bồi bổ cơ thể, giải khát. Vào mùa hè, những người cảm thấy buồn ngủ và suy nhược, đổ mồ hôi nhiều và khô miệng, đó là những người “mùa hè thiếu hụt”, dùng ngũ vị tử và sơn tra cùng nhau dưới dạng thuốc sắc hoặc uống trong nước đun sôi, có thể tăng gấp đôi tinh thần. thức uống là một sản phẩm tuyệt vời bổ dưỡng sức khỏe mùa hè.

Schisandra ( ngũ vị tử) có tính chất chua và ấm, có nhiều chức năng như tăng cường sinh lực và thúc đẩy chất lỏng trong cơ thể, ngăn chặn tiêu chảy và làm dịu thần kinh. Đặc biệt khi kết hợp với Lycium barbarum thì chức năng bồi bổ gan thận càng nổi bật. Thích hợp cho những người có các triệu chứng mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt, lưng gối yếu mỏi, hồi hộp mất ngủ do ngũ tạng hư nhược, khí huyết hư nhược, hoặc mệt mỏi lâu ngày, thức khuya, sinh hoạt thất thường.

tac-dung-ngu-vi-tu
Tác dụng của ngũ vị tử khi ra mồ hôi, khô miêng

4. Trà hoa cúc

Phương pháp: Pha hoa cúc là cách đơn giản nhất, giống như các loại trà khác, khi pha, đổ nước canh đi, sau đó pha trà thơm, liều lượng thường là 5-10 gam, nhiệt độ nước khoảng 70°C. Hoa cúc cũng có thể được sử dụng với các dược liệu khác, chẳng hạn như kim ngân hoa, kỷ tử, quế hoặc biển mỡ.

Hiệu quả: Trà hoa cúc là loại trà y học cổ truyền Trung Quốc được sử dụng phổ biến nhất để thanh nhiệt và hỏa, làm sạch gan và cải thiện thị lực. Hoa cúc có vị ngọt, đắng, tính hơi lạnh, quy về kinh phế và gan, thích hợp cho những người bị suy nhược nóng trong, mắt đỏ se, phong nhiệt, nhức đầu, chóng mặt, mắt mờ. mùa hè nóng bức.

Có rất nhiều loại hoa cúc, chẳng hạn như hoa cúc Hangbai, Gongju, Chuju, Qiju, Huaiju, hoa cúc đỏ, v.v. Hầu hết các loại hoa cúc được dùng để uống trà, hình dạng hoa đầy đặn, không có tạp chất và hương vị thơm ngon. thơm.

Ngoài việc pha một mình, trà hoa cúc có tác dụng khác khi được pha cùng với các loại thuốc truyền thống khác của Trung Quốc có cùng nguồn gốc. Ví dụ, hoa cúc và kim ngân hoa kết hợp có thể làm dịu các triệu chứng ban đầu của cảm mạo phong nhiệt, viêm họng và lở miệng; nếu kết hợp với sơn tra hoặc quế thì có thể làm giảm mờ mắt và sưng tấy; có thể giải cảm hiệu quả.

cong-dung-tra-hoa-cuc
Công dụng của trà hoa cúc

5. Chóng mặt, trà ba lá

Cách làm: lá sen, lá tre, lá bạc hà. Vào mùa nóng có thể sắc 3 lá với nhau, mỗi thứ 5 gam hoặc có thể chọn một lá pha trà uống, có tác dụng thanh can hỏa, dưỡng tâm, giải nhiệt.

Công hiệu: Hạ chí là mùa giải nhiệt mùa hè, nếu muốn dưỡng tâm thanh nhiệt, trước tiên khuyên dùng trà ba lá Hạ chí. Lá sen có vị đắng tính hàn, tính phẳng, vào các kinh can, tỳ, tỳ, tâm, có tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp, nhuận tóc, bổ dương, mát huyết cầm máu. là nguyên liệu thường được dùng trong các bài thuốc dân gian. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, lá sen có tác dụng hạ mỡ giảm cân rất tốt, thích hợp với các chứng chóng mặt, tức ngực, uống nhiều nước, tiểu đỏ đoạn… do trúng nhiệt gây ra.

Lá trúc có vị ngọt nhạt, tính lạnh, có công năng thanh nhiệt giải phiền, nhuận phế lợi tiểu, được dùng trên lâm sàng trong y học cổ truyền để chữa cảm sốt, uống nhiều, co giật ở trẻ em, ho ra máu, mặt đỏ bừng. , nước tiểu đỏ ngắn, vết loét trên miệng, v.v. Lá bạc hà tính cay, tính mát, vào kinh phế và gan. Đối với phong nhiệt ngoại sinh, đau đầu, đau họng, ứ đọng thức ăn và đầy hơi, aphtha, đau răng, ghẻ, ngứa rubella, tức ngực và đau hạ vị, v.v. Lý luận của y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng 3 vị thuốc này là những vị thuốc thanh, trong, có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng tâm đối với những người có nhiều nhiệt, tâm hỏa.

Trên đây là 5 Loại Trà Thảo Mộc Giải Nhiệt, Chữa Bệnh Trong Mùa Hè. Có điều gì thắc mắc xin để lại bình luận để được giải đáp kịp thời. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *