10 công dụng tuyệt vời của đu đủ, bạn đã biết chưa?

Đu đủ chắc hẳn là một loại trái cây không còn xa lạ với mỗi người. Nhưng những công dụng bất ngờ của nó thì chưa hẳn ai cũng biết hết. Đu đủ không chỉ có tác dụng trong làm đẹp mà còn có hiệu quả để phòng ngừa và chữa trị một số bệnh lý. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về quả đu đủ nhé!

1. Công dụng “thần thánh” của đu đủ

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới được trồng ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng không chỉ có khả năng phòng ngừa nhiều bệnh lý mà còn có tác dụng hỗ trợ trong lĩnh vực làm đẹp.

du-du-co-tac-dung-gi
Đu đủ có tác dụng gì?

1.1. Công dụng của đu đủ trong việc phòng ngừa và chữa bệnh.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư:

Trong đu đủ xanh có chứa một lượng Enzyme papain – đây là thành phần được đưa vào để giúp hỗ trợ điều trị ung thư. 

Nhờ có chất enzyme trong đu đủ, những bệnh nhân ung thư có thể dễ ăn ăn, bởi trong quá trình hoá trị người bệnh rất dễ gặp tình trạng lở miệng, khó nuốt thức ăn. 

Chưa hết, trong trái đu đủ còn chứa khá nhiều thành phần beta caroten – đây là một loại vi chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hoá mạnh mẽ. Vì thế nó 

hoàn toàn phù hợp với việc ngăn ngừa một số bệnh ung thư hay hạn chế sự gia tăng, phát triển của bệnh. 

du-du-giup-phong-benh-ung-thu
Đu đủ giúp phòng bệnh ung thư

Tác dụng kháng viêm, ngừa nhiễm trùng

Trong đu đủ có chứa một hoạt chất tuyệt vời có tác dụng hiệu quả trong việc giảm viêm xương khớp , hen suyễn, gout hay các căn bệnh viêm khớp dạng thấp. Đó chính là papain.

Ngoài ra, các loại vitamin có trong trái đu đủ sẽ giúp nâng cao hệ thống miễn dịch, giúp con người có khả năng chống lại được sự tấn công của các vi khuẩn có hại. Từ đó, vấn đề sưng, nhiễm trùng và mưng mủ cũng được cải thiện đáng kể. 

du-du-co-kha-nang-khang-viem
Đu đủ có khả năng kháng viêm

Hỗ trợ các vấn đề về tiêu hoá

Tiêu hoá là một vấn đề thường xuyên xảy ra ở hầu hết mọi người do nhiều nguyên nhân: chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt ngủ nghỉ chưa hợp lý,… Vì thế hãy bổ sung đu đủ Thường xuyên để cải thiện tình trạng liên quan đến các vấn đề tiêu hoá như: tiêu chảy mãn tính, chứng táo bón, khó tiêu,.. bạn nhé!

tieu-hoa-tot-hon-nho-an-du-du
Tiêu hoá tốt hơn nhờ ăn đu đủ

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Nguyên nhân chính của các bệnh về tim hay đột quỵ chính là khi cholesterol bị oxy hoá, từ đó tạo nên những mảng tiểu cầu bám vào thành mạch máu. Sau đó những mạch máu sẽ bị tắc nghẽn lâu dần máu không thể lưu thông bình thường.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trong đu đủ xanh có chứa nhiều hoạt chống chống oxy hóa như Vitamin A, C, E,… giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa của cholesterol hiệu quả

Đu đủ có công dụng tốt cho mắt

Cả hai loại đu đủ chín và xanh đều chứa hàm lượng vitamin A dồi dào. Vì vậy, ăn nhiều đu đủ sẽ giúp cho đôi mắt của bạn khoẻ mạnh và sáng hơn rất nhiều đó!

Đặc biệt với những người mắc các vấn đề về mắt như: cận thị, viễn thị, loạn hay tình trạng mờ mắt ở người già thì rất nên bổ sung các món ăn liên quan đến đu đủ. 

du-du-tot-cho-mat
Đu đủ tốt cho mắt

Khả năng điều hoà kinh nguyệt

Phụ nữ ăn đu đủ có tác dụng gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều phái nữ quan tâm. Phụ nữ ăn đu đủ chín hay xanh thì đều có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt hiệu quả. Bạn cũng có thể ép đu đủ lấy nước uống để tăng khả năng thực hiện chức năng của tử cung và điều hoà kinh nguyệt.

an-du-du-giup-dieu-hoa-kinh-nguyet
Ăn đu đủ giúp điều hoà kinh nguyệt

1.2. Đu đủ và công dụng làm đẹp

Trị mụn nhọt

Với hàm lượng vitamin phong phú và dồi dào, chắc chắn đu đủ sẽ là một trái cây có khả năng “đánh bại” các vấn đề về da như mụn nhọt, vảy nến gây đau đớn và mất thẩm mỹ. 

Rất đơn giản, bạn chỉ cần ép nước hoặc lấy phần thịt của trái đu đủ bôi trực tiếp lên vùng da bị mụn hoặc vảy nến, làn da của bạn sẽ nhanh chóng được làm dịu và phục hồi. Từ đó trả lại sự tươi trẻ và mịn màng cho làn da của bạn.

Giảm khả năng hình thành nám và tàn nhang 

Những vết đốm nám hay tàn nhang sẽ làm cho làn da của bạn trở nên tối màu và gây mất thẩm mỹ, làm bạn cảm thấy mất tự tin. Đừng lo, bạn hãy dùng đu đủ xanh để khắc phục tình trạng này nhé. 

Bạn chỉ cần lấy nhựa của đu đủ xanh thoa lên vùng da nám, tàn nhang để cải thiện. Lưu ý nên tránh bôi toàn mặt và vùng mắt để tránh tình trạng gây tổn thương da.

Đu đủ – cải thiện kích thước vòng 1 cho phái đẹp

Kích thước vòng một luôn và vấn đề được nhiều chị em quan tâm, đôi khi còn tự ti về nó. Vì thế nhu cầu cải thiện kích thước vòng một đang ngày tăng cao.

Trong đu đủ có hoạt chất enzyme, có tác dụng kích thích nội tiết tố nữ. Đồng thời, các chất có khả năng phân huỷ protein trong đu đủ sẽ giúp cơ thể hấp thụ protein tốt hơn, điều này sẽ kích thích sự phát triển của vòng một. 

Chưa hết, lượng vitamin “khổng lồ” có trong trái đu đủ cũng góp phần giúp cho vòng một của chị em trở nên mềm mại, đàn hồi hơn, tránh tình trạng bị chảy xệ. 

Tẩy tế bào chết

Có thể nói, Enzyme có trong đu đủ là một hoạt chất “vàng” trong làm đẹp. Nhờ có enzyme mà các bã nhờn, chất bẩn và các tế bào chết trên da được phân huỷ. Mang lại cho bạn một làn da mịn màng, trắng sáng. Để tránh tình trạng dị ứng hay phản ứng ngược trên da bạn cũng trên tránh dùng ở các phần da nhạy cảm như vùng mắt, da non do đặc tính tẩy mạnh của đu đủ. 

du-du-co-tac-dung-tay-te-bao-chet-cho-da
Đu đủ có tác dụng tẩy tế bào chết cho da

 

2. Các chất dinh dưỡng “khổng lồ” có trong đu đủ 

 Trong trái đu đủ có chứa  phong phú và dồi dào các loại vitamin khác nhau, có thể kể đến như: vitamin A, vitmin B1 VÀ B2, vitamin C,… Và nhiều khoáng chất khác: canxi, kém, sắt,.. Hơn nữa, đu đủ còn chứa nhiều enzyme rất có lợi cho sức khỏe con người.

Bổ sung đu đủ vào bữa ăn hàng ngày bạn không chỉ có làn da đẹp, nội tiết tố được cân bằng mà còn có khả năng phòng ngừa một số bệnh như ung thu, tim mạch, các vấn về tiêu hoá,…

3. Đu đủ chín và đu đủ xanh có khác nhau không?

Có nhiều thắc mắc rằng liệu đu đủ chín và đu đủ xanh có sự khác biệt nào không? Cả đu đủ chín và đu đủ xanh gần như đều chứa nhiều thành phần có giá trị dinh dưỡng cao mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như nhàu. Tuy nhiên, cũng có thể kể đến một vài điểm khác biệt sau đây:

Đu đủ xanh:

  • Hàm lượng kali: Đu đủ xanh chứa hàm lượng kali rất cao. kali là hoạt chất không thể thiếu trong quá trình hình thành và phát triển của cây, vì thế khi quả còn xanh sẽ chứa nhiều kali hơn. 
  • Mủ: không chỉ đu đủ xanh mà hầu như những trái cây khi còn xanh sẽ có lượng mủ nhiều và khi tiếp xúc với da có thể gây lên tình trạng dị ứng.
  • Đối với phụ nữ mang thai: Phụ nữ khi mang thai không nên bổ sung đu đủ xanh, do lúc này nhựa của đu đủ xanh rấ nhiều và nó gây lên tình trạng co bóp tử cung, có thể dẫn đến sảy thai.
  • Đối với người có vấn đề về tiêu hoá: trong đu đủ xanh có nhiều hàm lượng papain rất tốt cho tiêu hoá, vì vậy những người có vấn đề về tiêu hoá nên ăn đu đủ xanh.

Đu đủ chín:

  • Hàm lượng kali khiquả chín sẽ giảm dần, vì thế lượng kali trong đu đủ chín sẽ ít hơn đu đủ xanh.
  • Mủ khi đu đủ chín đã ít hơn và hoàn toàn an toàn với làn da.
  • Trái ngược lại, khi đu đủ chín phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn bình thường để bổ sung vitamin và khoáng chất.
  • Đối với vấn đề tiêu hoá: Khi chín, đu đủ đã bị bị giảm lượng papain nên không tốt bằng đu đủ xanh

4. Một số bài thuốc từ đu đủ giúp phòng ngừa và chữa bệnh hiệu quả

Trị táo bón 

Có hai bài thuốc chữa chứng táo bón có thể tham khảo đó là: 

  • Cách 1: lấy 300g đu đủ chín gọt vỏ, bỏ hạt hấp cùng 50g đường đỏ và ăn trong ngày trước bữa ăn ( nên làm 2 lần/ngày). Thường ăn từ 3 đến 5 ngày sẽ thấy hiệu quả.
  • Cách 2: nấu chè gồm 300g đu đủ chín, đường đỏ 50g và vừng đen 100g.

Hỗ trợ tiêu hoá

Bên cạnh việc trị táo bón, đu đủ cũng hỗ trợ góp phần cải thiện hệ tiêu hoá. cho những người mắc chứng tiêu hoá kém.

Cách làm: ninh nhừ hỗn hợp gồm 200g đu đủ xanh, 100g thịt ba chỉ và nêm gia vị mắm, muối sao cho vừa miệng. Sau đó ăn thay cơm từ 2 đến 4 ngày để thấy hiệu quả.

5. Ăn đu đủ có tác dụng phụ gì không?

Đu đủ là một loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng bổ sung đa dạng các khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, với một số trường hợp nếu dùng quá nhiều đu đủ cũng sẽ gây lên một số tình trạng xấu cơ cơ thể.

Tác hại của đu đủ xanh

Nhiều người có thói quen và sở thích ăn đu đủ xanh, bởi có thể chế biến nhiều món từ lạo quả này, ví dụ như: nộm đu đủ, các món canh,… Vậy ăn đu đủ xanh liệu có thực sự tốt không?

Trong đu đủ xanh có nhiều hoạt chất mang tên capiene, đây là một loại hoạt chất có chứa độc rất không tốt cho sức khoẻ. Hàm lượng vitamin C trong đu đủ xanh khá cao, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh sỏi thận.

Chưa hết, khi đu đủ còn xanh se có rất nhiều mủ và chất xơ, nếu ăn quá nhiều cũng sẽ gặp tình trạng rối loạn tiêu hoá dạ dày.

Giảm khả năng sinh sản

Nếu bạn là nam giới thì không ăn nhiều đu đủ chín nhé. Bởi trong đu đủ chín có chứa chất có khả năng làm giảm số lượng tinh trùng, gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Do đó, bạn nên tránh ăn quá nhiều đu đủ chín.

Các vấn về về da

Beta-carotene là một hoạt chất có tác dụng cung cấp vitamin A rất tốt cho cơ thể có trong đu đủ. ù vậy, chúng ta cũng nên lạm dung sử dụng quá nhiều để tránh tình trạng da bị nhợt nhạt, không khoẻ.

Tình trạng dị ứng

Dị ứng là một tình trạng khá phổ biến, nó không quá nguy hiểm nhưng cũng gây khó chịu và mất thẩm mỹ. Vì thế, với những người mắc chứng bệnh rối loạn hô hấp, hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác thì cần đặc biệt lưu ý khi ăn đu đủ.

Ngoài ra, những người dễ bị dị ứng ngoài da cũng nên cần thận với nhựa đu đủ. Vì thế, khi gọt trái đu đủ bạn nên đeo găng tay nhé.

Có thể nói đu đủ là một loại trái cây rất tốt đối với sức khỏe con người. Với hàm lượng dinh cao, số lượng vitamin đa dạng và dồi dào đu đủ không chỉ có tác dụng cung cấp dinh dưỡng tăng cường sức khỏe mà còn rất hữu ích việc làm đẹp và trong quá trình phòng, trị bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý những mặt hạn chế của đu đủ để sử dụng một cách phù hợp. Hy vong bài viết này đã mang lại thông tin hữu ích bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *